5 Châm Ngôn Giao Dịch – Kiến Thức Bất Tận Cho Trade

Bạn đã từng nghĩ rằng các câu châm ngôn là nguồn tri thức bất diệt, truyền từ đời này qua đời khác chưa? Hóa ra là các thương nhân đã có những châm ngôn của riêng họ, hàng ngàn doanh nhân trên thế giới vẫn thử nghiệm và sử dụng hàng ngày.

Đừng vội mua khi thị trường giảm giá

Có những lúc mà mọi thứ đều chống lại bạn. Dường như khi vừa nhận được các tín hiệu từ các chỉ số phân tích kỹ thuật thì bạn liền mở ngay một giao dịch nhưng sau đó lại kết thúc giảm điểm. Một số người lại cho rằng nên khôn ngoan khi giữ lại khi giá thấp, mong cơ hội khôi phục. Hầu hết đều cho rằng vốn chủ sỡ hữu sẽ tiếp tục đi xuống, nên nỗ lực bù lỗ sẽ càng lỗ hơn. Những gì mà đa số thương gia có kinh nghiệm thường làm trong trường hợp dự báo sai là đóng các giao dịch và bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới.

Làm bạn với xu hướng

Châm ngôn này nhấn mạnh vào tầm quan trọng giữa thương mại đi cùng với xu hướng và ngược lại khi thương mại đối đầu với xu hướng. Khác với số đông thì không phải lúc nào cũng tốt và khi đó thì đi theo số đông lại tốt hơn.

Vì sao cần phải đi song hành với thị trường? Một nhà đầu tư buôn bán nhỏ lẻ thì không thể ảnh hưởng đáng kể tới thị trường hay ảnh hưởng tới xu hướng thịnh hành được. Lựa chọn duy nhất của các tiểu thương là hoặc đi theo thị trường hoặc sẽ thất bại. Liệu có ngoại lệ không? Câu trả lời là có. Các thương nhân có kinh nghiệm tiếp cận với nguồn vốn khổng lồ có thể tạo ra xu hướng riêng nhưng chiến thuật này rõ ràng không phù hợp với tất cả mọi người.

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Một số chuyên gia tin rằng thị trường là sản phẩm do các quyết định của con người tạo nên, tuân thủ theo quy luật tham lam và sợ hãi. Khi mọi việc tiến triển tốt, con người trở nên tham lam và bỏ quên các quy luật quản lý rủi ro và kế hoạch dự phòng, và mở đường cho các cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo. Khi thị trường lao đốc (như từng xảy ra vào năm 2008), người ta lại sợ đầu tư, và họ mất cơ hội mua tài sản giá trị ở mức giá thấp hơn. Vào những thời điểm đó, đa số thương nhân đều hành động rất vô lý. Theo quy tắc, hãy khôn ngoan bán ra khi nền kinh tế quá nóng và hãy mua khi giá chạm đáy.

Mua tin đồn, bán tin tức

Cả lời đồn và tin tức đều ảnh hưởng tới giá tài sản. Nhưng khi tin tức được chính thức ban ra thì thị trường mất từ vài giây đến vài phút để tổng hợp thông tin mới hình thành giá cả. Về mặt này thì lời đồn lại hoạt động theo cách khác. Không phải mọi doanh nhân đều hành động theo lời đồn, nghĩa là có một khoảng thời gian chuyển hoạt giữa lan truyền tin đồn và tin tức. Điều này giúp các thương nhân dám mạo hiểm nắm bắt cơ hội kinh doanh khi dự đoán được xu hướng giá cả thay đổi.

Thị trường giá cả đi lên vượt qua giai đoạn lo lắng

Không phải mọi doanh nhân đều đồng ý với dòng di chuyển đặc thù của thị trường. Có một điều là khi càng nhiều người sẵn lòng mua tài sản hơn là bán thì áp lực mua sẽ đẩy giá cao hơn. Và ngược lại khi càng nhiều người muốn bán tài sản hơn số người mua thì mức giá kỳ vọng sẽ giảm.

Các thương nhân không cần phải đợi mọi người hoàn toàn đồng lòng nhất trí về tài sản mới mở giao dịch. Trái lại, khi người ta  nói tài sản có sẵn là tài sản giá trị lớn ( điều này đã từng xảy ra với các công ty tiền ảo Bitcoin và các bong bóng kinh tế khác) thì có thể đã quá trễ để dồn tiền vào tài sản đó.

Hi vọng 5 lời khuyên này sẽ giúp bản hiểu về bản chất của thị trường và hiểu tâm lý thi trường hơn.

 

Rate this post

Dũng Phạm

Tôi là một nông dân chính hiệu đam mê internet và chia sẻ các kiến thức cá nhân có được. Sau nhiều năm tìm hiểu về cách sử dụng máy tính tôi đã thực hiện việc gõ văn bản thành thạo. Đầu tư tài chính cũng là một sự đam mê của tôi và tôi mong muốn chia sẻ kiến thức về tài chính tới mọi người
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x