Giao dịch bằng công cụ ATR (trung bình biên độ chính xác) – chỉ báo mức độ biến động đặc biệt

Chỉ báo trung bình biên độ chính xác (ATR) là chỉ báo phân tích kỹ thuật, hoạt động với vai trò là thước đo tính dễ biến động. Chỉ báo này và nhiều công cụ phân tích kỹ thuật khác do Welles Wilder giới thiệu trong cuốn sách “Khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật”. Giờ đây, chỉ báo ATR là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật thông dụng nhất để thử nghiệm độ ổn định theo thời gian và là một phần thiết yếu trong nhiều chiến lược giao dịch.

The ATR indicator as displayed in the IQ Option trading platform
 Chỉ báo ATR hiển thị trên phần mềm giao dịch IQ Option

Cách thức hoạt động

Mặc dù chỉ báo này thoạt đầu có vẻ phức tạp nhưng ý tưởng ẩn sau chỉ báo ATR rất đơn giản. Tỷ suất hối đoái luôn giao động. Mức biến động mạnh là một trong những lí do mà hàng ngàn người giao dịch trong thế giới thương mại trên thị trường Forex. Các cơ hội giao dịch luôn đi cùng với tính dễ biến động. Dĩ nhiên, chiều hướng của các xu hướng trong tương lai thì quan trọng nhưng biết được xu hướng sắp bắt đầu thì cực kỳ hữu ích. Hơn thế, đối với các chiến lược cụ thể thì không cần thiết phải biết chính xác hướng của xu hướng nếu mức độ biến động đủ lớn. Có rất nhiều cách để ước tính mức biến động của thị trường và chỉ báo ATR sử dụng một trong các cách đó.

Để hiểu cách thức chỉ báo ATR hoạt động thì trước tiên cần phải nhìn vào khái niệm biên độ thực. Theo Wilder, biên độ chính xác lớn nhất trong những giá trị sau:

  1. Đỉnh hiện tại nhỏ hơn đáy hiện tại
  2. Đỉnh hiện tại nhỏ hơn phiên đóng cửa trước
  3. Đáy hiện tại nhỏ hơn phiên đóng trước

Sử dụng giá trị tuyệt đối cho 2 bullet cuối nhằm đảm bảo số liệu dương.

The true range is the greatest of these three metrics

Biên độ chính xác là lớn nhất trong 3 hệ đo kích thước

Biên độ chính xác trung bình là trung bình động của các biên độ trên. Theo mặc địch, trung bình động sử dụng trong chu kỳ 14 ngày. Chỉ báo này hiển thị chỉ bằng 1 đường thẳng. Khi mức độ biến động tăng, biểu đồ ATR sẽ đi lên. Trái lại, khi thị trường ổn định, biểu đồ sẽ hướng xuống.

How to set up?

Cách cài đặt

Rất dễ cài đặt chỉ báo ATR trên sàn IQ Option .

1. Kích nút “Indicators” vào cuối góc màn hình bên trái và di chuyển tới thanh ‘Popular’ .

Screenshot_1-1024x599

2. Sau đó chọn ATR từ danh sách lựa chọn có sẵn.

3. Và kích vào nút “Apply” . Chỉ báo sẽ xuất hiện cuối màn hình, ngay bên dưới biểu đồ giá.

Setting up the indicator. Step two

Chỉ báo biên độ trung bình chính xác sẵn sàng để sử dụng.

Cách sử dụng trong giao dịch

Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này để xác định để xác định điểm xuất nhập tối ưu.

Các chu kỳ có mức độ biến động thấp thường trộn lẫn với các chu kỳ có mức độ biến động cao, khi thị trường không ổn đinh, vì vậy tạo ra nhiều cơ hội giao dịch. Nhận biết khi nào sắp kết thúc mức dộ biến động thấp (vậy nên các lựa chọn giao dịch bị hạn chế) là một lợi thế có tính chiến lược mà các nhà giao dịch kỳ vọng sử dụng.

Periods of low volatility are interspersed with high volatility periods
Các chu kỳ mức độ biến động thấp pha trộn với các chu kỳ có mức biến động cao

Chu kỳ của chỉ báo trung bình biến động chính xác càng dài thì chỉ báo càng chính xác, thay vì tương đương với tỷ lệ tín hiệu giao dịch. Trái lại, bằng cách rút ngắn số lượng chu kỳ thì có thể nhận được nhiều tín hiệu hơn nhưng có khả năng là một trong số đó sẽ sai và ít nhất là không chính xác như mong muốn.

Thông báo quan trọng: chỉ báo ATR sử dụng giá trị tuyệt đối, thay vì lẻ phần trăm. Các trị số của các công ty khác nhau và thậm chí là cùng công ty ở những khoảng thời gian khác nhau không thể so sánh thỏa đáng với nhau.

Kết luận

Chỉ báo trung bình biên độ chính xác không phải là một chỉ bảo có thể biểu hiện được hướng của xu hướng trong tương lai hay có thể cung cấp thông tin đầy đủ về biểu đồ giá được kỳ vọng sẽ biến đổi thế nào. Tuy nhiên, chỉ báo ATR đặc biệt theo cách riêng vì nó giúp truy vết mức độ biến đổi của hành vi giá. Kết hợp với công cụ phân tích kỹ thuật loại theo xu hướng và loại momentum thì chỉ báo ATR sẽ là một công cụ khá tốt có tiềm năng.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Dũng Phạm

Tôi là một nông dân chính hiệu đam mê internet và chia sẻ các kiến thức cá nhân có được. Sau nhiều năm tìm hiểu về cách sử dụng máy tính tôi đã thực hiện việc gõ văn bản thành thạo. Đầu tư tài chính cũng là một sự đam mê của tôi và tôi mong muốn chia sẻ kiến thức về tài chính tới mọi người
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x