Cách sử dụng chỉ báo định hướng trung bình (Chỉ báo ADX)

Chỉ báo định hướng trung bình (ADX) là công cụ phân tích kỹ thuật nhằm xác định cường độ của xu hướng. Chỉ báo định hướng dương (+DI) và chỉ báo định hướng âm (-DI) cùng với đường ADX, làm nổi bật hướng đi của xu hướng. Khi kết hợp cùng nhau, các chỉ bảo này tạo thành hệ thống giao dịch có thể xác định hướng đi và cường độ của xu hướng.

Chỉ báo ADX được sử dụng để xác định các xu hướng mạnh và điểm có thể vào và điểm có thể ra. Chỉ báo này được phát triển và giới thiệu ra công chúng bởi Welles Wilder – bậc thầy phân tích kỹ thuật thế kỷ 20.

ADX as displayed in the IQ Option trading platform
Chỉ báo ADX hiển thị trên sàn giao dịch IQ Option.

Lý luận

Cường độ của xu hướng hiện tại thế nào. Đó là câu hỏi mà chỉ báo ADX có thể trả lời xuất sắc. Chỉ bảo này được tạo ra nhằm mục đích chính là định lượng cường độ xu hướng.

Trung bình động của mức độ giao động giá được sử dụng làm nền tảng của chỉ báo ADX. Chỉ báo này gồm ba dòng: dòng ADX màu vàng, dòng +DI (màu xanh) và dòng –DI (màu đỏ). Dòng +DI đo cường độ xu hướng tăng giá, còn dòng –DI đo cường độ xu hướng giảm giá. Dòng ADX thể thiện cường độ xu hướng tổng quát bằng cách hình thành trong suốt giai đoạn tăng giá và giảm giá.

The index consists of three major lines

Chỉ số gồm 3 đường chính

Khi đường +DI nằm trên đường –DI thì các nhà đầu tư giá lên cho rằng có biên định hướng. Trái lại, khi đường –DI cao hơn đường +DI thì đường biên định hướng thuộc về các nhà đầu tư giá xuống.

Điều quan trọng phải hiểu là chỉ báo ADX (đường màu vàng) chỉ thể hiện cường độ xu hướng và không thể hiện chiều của xu hướng. Chiều xu hướng có thể xác định bằng cách nhìn vào đường +DI và –DI ( đường màu đỏ và màu xanh).

ADX line shows trend strength, +DI and -DI lines show trend direction
Đường ADX thể hiện cường độ xu hướng, +DI và –DI thể hiện hướng của xu hướng.

Cách thức cài đặt

Rát dễ cài đặt chỉ báo định hướng trung bình trên sàn IQ Option

1. Kích vào nút ‘Indicators’ dưới góc trái màn hình.

Screenshot_3-10-1024x576

2. Di chuyển tới thanh ‘Popular’ .

3. Sau đó chọn chỉ báo ADX từ danh sách các chỉ báo.

4. Kích vào nút “Apply” nếu muốn sử dụng chỉ báo theo các thông số tiêu chuẩn. Hoặc có thể điều chỉnh theo sở thích. Lưu ý rằng khi gia tăng khoảng thời gian thì độ nhảy của ADX sẽ giảm đồng thời độ chính xác của chỉ báo lại tăng.

Setting up the indicator. Step two
Chỉ báo ADX sẵn sàng sử dụng.

Cách sử dụng trong giao dịch

Có 2 cách chính để sử dụng chỉ báo

  1. Đường cắt ngang DI

Khi đường định hướng dương và âm giao nhau, điều đó có nghĩa là xu hướng đang đảo chiều. Thông tin này có thể dùng nhằm xác định điểm nhập tối ưu.

+DI and -DI bullish crossover
Đường cắt hướng lên của +DI và -DI

Đối với các nhà đầu tư có sử dụng hệ thống giao dịch này thì tín hiệu đó có thể nhảy vào thị trường (mở lệnh gọi) hoặc rời thị trường phụ thuộc vào +DI nằm trên –DI và xu hướng chung là tăng giá hoặc phụ thuộc vào +DI nằm dưới –DI và xu hướng chung là hạ giá.

+DI and -DI bearish crossover
Đường cắt hướng xuống của +DI và -DI

2) Cường độ của xu hướng

Trong giao dịch thì hướng đi của xu hướng không phải là vấn đề duy nhất. Cường độ của xu hướng cũng đóng vai trò quan trong nhằm xác định lượng chi trả/tổn thất mà một nhà giao dịch trên sàn Forex có thể rút một giao dịch. Thậm chí có trường hợp (ví dụ trường hợp sử dụng chiến thuật thương mại Strangle) khi đo hướng của xu hướng không ảnh hưởng gì cho tới khi tính biến động của thị trường đủ lớn.

ADX có phạm vi từ 0 tới 100 trong đó 0 tương đương với thị trường phẳng hoàn toàn và 100 tương đương với xu hướng cực mạnh.

Giá trị ADX Cường độ xu hướng
0-25 Không xu hướng/ xu hướng yếu
25-50 Xu hướng mạnh
50-75 Xu hướng rất mạnh
75-100 Xu hướng cực mạnh

Trong trường hợp này thì chỉ báo ADX có thể kết hợp cùng với các chỉ báo khác có thể hiện hướng của dòng dịch chuyển giá trong tương lai.

Kết luận

Chỉ số định hướng trung bình là chỉ báo phân tích kỹ thuật độc nhất , nếu kết hợp với chỉ báo khác có thể tạo thành công cụ giao dịch tuyệt với trong tay của người giao dịch. Sử dụng kết hợp với đường +DI và –DI ( như đề xuất trên sàn Option IQ) thì không chỉ có thể đoán cường độ sức mạnh và còn đoán được hướng của xu hướng.

Tuy nhiên, cũng giống các chỉ báo khá thì nên sử dụng chỉ báo này cẩn trọng và kiểm tra lại trên khung thời gian khác. Không có chỉ báo nào có thể cung cấp tín hiệu chính xác 100% mọi thời điểm. Chỉ báo ADX có thể chậm trễ so với xu hướng thực tế, và vì vậy có thể cung cấp thông tin lỗi thời.

Lưu ý: Bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư. Việc tham khảo dòng dịch chuyển giá trước đây và các mức độ sẽ mang lại thông tin và hãy dựa vào các phân tích bên ngoài và chúng tôi không đảm bảo các dòng dịch chuyển hoặc các mức đố sẽ tiếp tục tái diễn trong tương lai.

Theo cơ quan thị trường và chứng khoán châu Ân (ESMA) thì luôn có sẵn các yêu cầu, lựa chọn quyền chọn và kỹ thuật số cho các khách hàng thuộc nhóm chuyên nghiệp.

Rate this post

Dũng Phạm

Tôi là một nông dân chính hiệu đam mê internet và chia sẻ các kiến thức cá nhân có được. Sau nhiều năm tìm hiểu về cách sử dụng máy tính tôi đã thực hiện việc gõ văn bản thành thạo. Đầu tư tài chính cũng là một sự đam mê của tôi và tôi mong muốn chia sẻ kiến thức về tài chính tới mọi người
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x